Tin mới
Trang chủ » Tin tức » Tái cơ cấu VNPT-Vinaphone: Tập đoàn sẽ phát triển mạnh về CNTT

Tái cơ cấu VNPT-Vinaphone: Tập đoàn sẽ phát triển mạnh về CNTT

Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long chia sẻ:Trong mục tiêu tái cơ cấu của Tập đoàn, thời gian tới VNPT không chỉ phát triển mạnh về viễn thông mà tiếp tục phát triển mạnh về công nghệ thông tin (CNTT).

Tong Giam Doc VNPT Pham Duc Long
Tong giam doc VNPT Pham Duc Long

Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long đã trao đổi với báo chí về những vấn đề cốt lõi trong giai đoạn 2 của tái cơ cấu Tâp đoàn VNPT: 

– Thưa Tổng Giám đốc, ông có thể chia sẻ về những thay đổi căn bản trong trong giai đoạn 2 tái cơ cấu VNPT?

Trong giai đoạn này, VNPT đã thành lập ra các Tổng Công ty theo hướng rất chuyên nghiệp. Ví dụ, Tổng Công ty VNPT Vinaphone sẽ chuyên nghiệp về kinh doanh. Trước đây chúng tôi chỉ có 4000 người kinh doanh, nay có tới 17.000 lao động triển khai công tác kinh doanh, với một phương châm là làm thế nào phục vụ khách hàng tốt nhất, đưa dịch vụ đến khách hàng nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Chúng tôi cũng thành lập một Tổng công ty chuyên về phát triển  hạ tầng (VNPT Net) để bảo đảm chất lượng dịch vụ, với mong muốn làm thế nào để chất lượng của VNPT phải là chất lượng vượt trội. Khi người lao động làm việc chuyên nghiệp trong một vấn đề nào đó thì chắc chắn kỹ năng triển khai công việc sẽ tốt hơn, chất lượng công việc cũng sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, VNPT cũng thành lập một Tổng Công ty chuyên về phát triển dịch vụ (VNPT Media), với mong muốn có một đơn vị chuyên nghiên cứu phát triển đưa ra những sản phẩm mới nhất, tiện ích nhất cho khách hàng.

Tổng hòa trong các mối quan hệ đó chính là mục tiêu hướng tới khách hàng. Với những hình ảnh VNPT 70 năm đồng hành, đã trưởng thành thì hôm nay VNPT tiếp tục đổi mới để đưa ra hình ảnh sáng tạo, trẻ trung và rất là nhân văn với khách hàng.

– Trước kia, VNPT dường như chỉ chú trọng vào viễn thông, nhưng trong giai đoạn tới đây, lĩnh vực CNTT sẽ được Tập đoàn chú trọng phát triển như thế nào, thưa Tổng Giám đốc?

Thực sự thì trước đây VNPT tập trung rất nhiều, rất mạnh về lĩnh vực hạ tầng cơ sở viễn thông. Về CNTT thì VNPT cũng làm nhưng tập trung vào triển khai cho phần nội bộ, chưa hướng nhiều đến khách hàng, đặc biệt là việc triển khai các ứng dụng phục vụ cho chính quyền điện tử hay xã hội hóa CNTT cho các ngành nghề.

Tuy nhiên, những năm gần đây, VNPT đã thực sự chuyển mình, trong mục tiêu tái cơ cấu, thời gian tới, chúng tôi không chỉ phát triển mạnh về viễn thông mà tiếp tục phát triển mạnh về CNTT.

Vừa qua, VNPT đã thực hiện Nghị quyết, chủ trương của Đảng, của Chính phủ, đã triển khai mạnh mẽ việc xây dựng các giải pháp CNTT cho chính quyền điện tử. Cụ thể, chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác với 45 tỉnh, Thành phố và sẽ triển khai các ứng dụng CNTT cho chính quyền điện tử, bao gồm các hệ thống điều hành văn bản điện tử, Cổng thông tin điện tử và Chính phủ một cửa cho 45 Tỉnh, Thành phố đã ký kết hợp đồng hợp tác giai đoạn 2015 – 2020.

Bên cạnh đó, VNPT cũng triển khai CNTT trong ngành y tế. Vừa qua, VNPT đã triển khai hội nghị cho 63 tỉnh, thành phố tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam để triển khai các ứng dụng CNTT cho ngành Y tế bao gồm hệ thống quản lý điều hành khám chữa bệnh, giám định bảo hiểm. Chúng tôi không chỉ triển khai cấp tập trung mà theo mô hình 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), trong đó có những tỉnh đã triển khai 100% tuyến xã.

Như vậy, CNTT đã đi vào cuộc sống, từ cơ quan quản lý nhà nước cho đến người dân đều được hưởng lợi. Chúng tôi cũng thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thuê dịch vụ công. Theo đó, chúng tôi không lập dự án để đầu tư mà đưa ra các sản phẩm như là các gói dịch vụ. Các bệnh viện hay các Sở Y tế không phải quan tâm đến vấn đề lập dự án mà chỉ cần quan tâm xem nhà mạng nào cung cấp dịch vụ giá thành tốt, chất lượng bảo đảm và họ sẽ quyết định sử dụng dịch vụ.

– Thưa Tổng Giám đốc, điều cốt lõi nhất trong giai đoạn tới của VNPT là gì?

Nhiệm vụ tái cơ cấu VNPT đã được phê duyệt trong Quyết định của Thủ tướng, nhưng điều quan trọng là phải quyết liệt, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo tôi, không chỉ VNPT mà tất cả các doanh nghiệp nhà nước thì điều quan trọng nhất là làm thế nào đưa được mô hình quản trị hiện đại vào như quản trị một doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường. Làm thế nào để mô hình quản trị hiện nay tạo động lực cho tất cả các đơn vị, tạo động lực cho từng người lao động để tạo ra năng suất lao động. Đây chính là điều cốt lõi mà VNPT hướng tới trong giai đoạn tái cơ cấu.

– 2015 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Bưu điện. Xin Tổng Giám đốc chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện này trong thời điểm mà VNPT thực sự chuyển mình khi bước vào giai đoạn 2 của tái cơ cấu.

Đây là một sự kiện rất quan trọng với Tập đoàn cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên của Tập đoàn, đặc biệt đây cũng là năm bản lề Tập đoàn thực hiện tái cơ cấu theo Quyết định 888 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể thấy, 70 năm ngành Bưu điện hôm qua và hôm nay là VNPT đã đồng hành cùng chính quyền các cấp, đồng hành cùng với người dân để triển khai xây dựng mạng lưới bưu chính viễn thông hiện đại, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật cho đất nước. Đến hôm nay, VNPT bước sang một trang sử mới, khi tiến hành tái cơ cấu theo hướng trẻ trung, sáng tạo và nhân văn.