Tin mới
Trang chủ » Tin tức » VNPT triển khai nhanh mạng 4G

VNPT triển khai nhanh mạng 4G

Theo Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT sẽ triển khai 4G rất nhanh chóng; hướng tới mục tiêu hội tụ dịch vụ với công nghệ này để cung cấp cho khách hàng chất lượng đường truyền cao nhất, giá trị tốt nhất.

Tong Giam Doc VNPT Pham Duc Long
Tong Giam Doc VNPT Pham Duc Long

Ông Phạm Đức Long cho rằng, nếu chuyển từ 2G lên 3G là từ thoại lên dữ liệu nên phải làm vùng phủ lại, trong khi chuyển từ 3G lên 4G lại là tăng cường chất lượng cho khách hàng đáp ứng nhu cầu data lớn hơn. Vì vậy, VNPT sẽ quy hoạch lại mạng để triển khai 4G tốt nhất. Ông Long khẳng định, chắc chắn VNPT sẽ triển khai 4G rất nhanh. Mục tiêu của VNPT sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ hội tụ với giá trị tốt nhất. Tuy nhiên, ông Long cũng chưa tiết lộ quá trình triển khai 4G của VNPT cụ thể như thế nào.

Trong một cuộc họp với Bộ TT&TT hồi đầu năm về 4G, VinaPhone cũng chia sẻ về việc triển khai dịch vụ 3G từ đầu năm 2009 của nhà mạng này. Thời gian đầu, VinaPhone gặp khó khăn khi vào thời điểm đó chỉ số doanh thu bình quân trên một thuê bao (ARPU) cho dịch vụ data ở Việt Nam quá thấp, chỉ bằng 20% các nước phát triển, hầu hết các nước đang phát triển đều gặp khó khăn khi triển khai dịch vụ 3G. Nhưng chỉ sau vài năm VinaPhone đã triển khai khá thành công vì tận dụng lợi thế là có hạ tầng mạng cáp, mạng cố định, nhân lực của VNPT rộng khắp cả nước.

Đến nay, giá thành dịch vụ 3G giảm rất nhiều so với 2009. Trong 3 năm gần đây có sự chuyển dịch rõ rệt từ dịch vụ thoại và SMS sang 3G. Kể từ năm 2012 trở lại đây doanh thu dịch vụ thoại đang giảm 10% /năm, trong khi đó tăng trưởng của dịch vụ data lên đến 200%.

Đại diện VinaPhone còn cho biết, các nhà mạng hoàn toàn có thể đáp ứng được khi khách hàng chỉ muốn chi trả 5% thu nhập cho dịch vụ 3G thậm chí là cả 4G.

Còn phía MobiFone thì cho rằng, những năm gần đây xu thế sử dụng dịch vụ data tăng rất mạnh. Với lợi thế khách hàng của MobiFone chủ yếu nằm nhiều ở các thành phố lớn nên mức thuê bao bình quân của MobiFone cao hơn các nhà mạng khác, đây là một lợi thế để MobiFone phát triển 3G. Từ năm 2012-2014, MobiFone tăng trưởng được hơn 5 triệu thuê bao 3G, doanh thu dịch vụ data tăng từ 5% tổng doanh thu của MobiFone lên 30%. Dự kiến, đến năm 2020 dịch vụ thoại và SMS truyền thống chỉ còn chiếm 30% tổng doanh thu của MobiFone, còn lại là nhường chỗ cho doanh thu của dịch vụ data.  

Phía MobiFone còn cho biết, chỉ số ARPU đang chuyển dịch rất mạnh từ dịch vụ thoại và SMS sang dịch vụ data. Khách hàng quyết định chi 5.000 đồng để tải 1 clip nhanh hơn là chi cho 1 cuộc gọi 5.000 đồng. Do đó, MobiFone không cảm thấy lo lắng về quyết định chi trả cho dịch vụ 3G hay 4G của khách hàng trong tương lai, mức chi phí 5% thu nhập của khách hàng cho dịch vụ data là con số mà nhà mạng có thể chấp nhận được.

Mới đây, ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết nhà mạng này sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm 4G vào tháng 10/2015. Mạng 4G của Viettel trước mắt phủ đến cấp thị xã, huyện và các tỉnh, thành phố. Đến cuối năm 2015, chậm nhất là quý I/2016 Viettel sẽ có 12.000 trạm 4G trên toàn quốc. Khi cung cấp dịch vụ 4G, quan điểm của Viettel là chỉ phân biệt cước thoại và dữ liệu chứ không phân biệt đâu là 3G và 4G. Như vậy, có thể hiểu giá cước 4G mà Viettel cung cấp không cao hơn 3G. Khi sử dụng 4G, khách hàng của Viettel sẽ phải đổi SIM mới có thể dùng được.